THÔNG TIN SẢN PHẨM
1. Thế nào là trà Tân Cương Đặc Sản?
1.1. Hiểu về dòng trà búp
Trà búp là loại trà được hái theo quy chuẩn 1 tôm 2 – 3 lá non liền kề. Thường thì trà búp Thái Nguyên nói chung đều khá thơm, có vị tiền chát hậu ngọt. Các cây trà búp lâu năm (trà ta) thường sẽ có vị đậm hơn, tuy nhiên về độ xanh thì không bằng các dòng trà búp lai (Trà lại F1, Lai 307…). Sau khi chế biến xong, trà mang hương thơm cốm tự nhiên đặc trưng của Trà Tân Cương Thái Nguyên, nước trà khi pha màu vàng xanh trong, tiền vị chát đậm đà hơn những dòng trà khác, hậu vị ngọt sâu.
Trà Búp Travina phù hợp với những người có gu trà đậm đà, thích trà có vị chát mà phải hậu ngọt khi thưởng thức. Đảm bảo trà sạch 100%, không hương liệu, không phẩm màu, không chất bảo quản. Trà được hái từ sáng sớm đến 12h trưa, hái đến đâu được che nắng đến đó để trà không bị quá chát khi thưởng thức (hái trà vào lúc nắng to trà sẽ chát hơn khi hái vào lúc trời mát).
Tỉnh Thái Nguyên rất rộng và có nhiều huyện trồng cây chè búp, mỗi huyện trồng trà lại ra được hương vị trà búp khác nhau, nhưng có một nơi và cho ra được hương vị đặc trưng nhất là đồi trà búp được thu hoạch tại Xã Tân Cương trực thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Trà được trồng ở đây cho ra trà có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.
1.2. Về trà Tân Cương Đặc Sản
Dựa theo quy chuẩn chăm bón thu hái và chế biến, Travina có 3 sản phẩm trà búp là Trà Bắc Thái Nguyên, Trà Xanh Truyền Thống và Trà Tân Cương Đặc Sản.
Trà Tân Cương đặc sản với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tân Cương được thiên nhiên ưu ái đặc biệt, các sản phẩm chè ở Tân Cương đều do người Tân Cương trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến. Quý trà hữu thưởng thức sẽ luôn cảm nhận thấy 1 vị không lẫn vào đâu được. Nước xanh ánh vàng như mật ong rừng, vị chát không sâu mà chỉ dịu nhẹ, hương cốm non và đặc biệt ngoài cái ngọt hậu kéo dài đặc trưng ta còn cảm nhận được sự thanh mát nơi khoang miệng, vị ngậy đặc trưng chỉ trà Tân Cương mới có.
Theo lời bố tôi, người đã dành cả đời làm trà, thì loại trà này trước đây được xếp vào nhóm “Đặc sản vùng miền. Bởi lẽ, mỗi khi có khách phương xa ghé chơi, hay người Thái Nguyên khi thăm họ hàng, bạn bè gần xa thì đều biếu nhau cân chè đặc sản. Nó chứa đựng truyền thống, tâm huyết và lòng yêu nghề của bà con vùng Tân Cương.
2. Giới thiệu, mô tả chi tiết về sản phẩm trà Tân Cương Đặc Sản
Xuất xứ nguyên liệu | Tân Cương Thái Nguyên |
Nhóm sản phẩm | Trà búp Thái Nguyên |
Cách hái | Sản phẩm được thu hái theo quy cách “1 tôm 1 – 2 lá” từ các vườn trà được chăm sóc tại khu vực địa lý Tân Cương |
Hương vị | Chát nhẹ, vị hậu ngọt đặc trưng |
Màu sắc | Màu nước xanh ánh vàng, sánh như mật ong rừng. |
Bao bì | Túi hút chân không |
Trọng lượng | 100 Gram – 200 Gram – 500 Gram |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Quy cách | Túi chân không, hộp giấy hoặc đóng gói theo yêu cầu đặt hàng. |
Đơn giá tham khảo | 330.000đ/kg |
3. Quy trình thu hái, chế biến Trà Tân Cương Đặc Sản như thế nào?
3.1. Hái trà
Trà Tân Cương Đặc Sản được thu hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá (gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 hoặc 3 lá liền kề), 1 cá 2 chừa để cây trà vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến.
Từ thuở xa xưa cho đến nay, công việc hái chè thường là công việc của người phụ nữ và sao chè là do người nam đảm nhiệm. Trà búp xanh được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một.
Muốn có nguyên liệu trà ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh sương khi mà những búp trà tươi vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong.
Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà non mới hái nhưng không bị kín quá và không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.
3.2. Làm héo nhẹ
Đây là bước làm búp trà mềm đi. Có nhiều cách làm tuỳ vào loại trà thành phẩm muốn làm như: phơi héo dưới nắng, xào trên chảo, luộc.
Cụ thể, dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo chè, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè trên nong một lần.
Thời gian héo nhẹ từ 4 – 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.
3.3. Diệt men
Là giai đoạn cho trà vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi trà đạt những yêu cầu sau:
- Lá chè búp sau khi quay phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
- Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời
- Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.
- Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.
Diệt men trà có thể hiểu là công đoạn sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho những công đoạn tiếp theo.
3.4. Vò trà
Sau bước diệt men, khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định, làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép.
Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau (dẹt, sợi móc câu, tròn viên…); tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát. Tiếp sau bước vò, trà sẽ được sàng tơi trước khi sấy.
Oxy hoá: Đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngưng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt (xào, luộc) và làm khô (sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.
3.5. Sấy trà
Đây là bước giúp triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm.
Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem chè có ngon và cánh có đẹp hay không.
Quá trình sao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay xao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Xao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô.
Đặc biệt, người sấy trà khi thực hiện công đoạn này không được sử dụng nước hoa, dầu cù vì chúng dễ làm trà mất đi mùi hương của chè búp khô.
Trong công nghiệp người ta còn sử dụng phương pháp CTC, chủ yếu để chế biến trà đen túi lọc.
3.6. Lên hương cho trà
Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để xao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, xao khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của chè búp khô, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến trà đã hoàn tất.
3.7. Bảo quản và đóng gói trà
Bảo quản: Sau khi phân loại xong, chè tân cương thái nguyên thành phẩm đem đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè. Có thể bảo quản chè bằng túi PP + PE nhưng phương pháp này bảo quản không được lâu vì chè nhanh hỏng có mùi cũ, xuống màu nước. Bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, chè (trà) thái nguyên hút chân không có thời gian bảo quản lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
Đóng gói: Chè thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:
- Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau.
- Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,…
4. Trà Cương Đặc Sản và những lợi ích to lớn với sức khỏe người dùng
Phần lớn trong hầu hết các loại trà xanh đều chứa rất nhiều lợi chất hỗ trợ điều trị cho sức khỏe của con người như:
Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị Ung thư: Trong búp trà khi đã được sấy khô có chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (gọi tắt là EGCG) có tác dụng chống khối u và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư và nhất là ung thư liên quan đến dạ dày, ruột và vú.
Hỗ trợ Giảm cân: Trong búp chè có chứa Cafein và chất Tanin có tác dụng rất tốt với việc đào thải chất mỡ và các độc tố vì vậy uống chè thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn khỏe đẹp.
Hỗ trợ điều trị Lão hóa: Trong chè xanh có nhiều chất chống oxy hóa, làm trung tính các gốc tự do ( nguyên nhân gây già nua..)
Hỗ trợ điều trị Hôi miệng: Để tránh hôi miệng, nên pha trà với nước và súc miệng.
Cung cấp Vitamin: Một tách trà được pha có lượng Vitamin C nhiều hơn một quả cam
Tăng khả năng sinh sản: năm 1998, một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California đã chứng minh rằng uống, chè xanh sẽ tăng khả năng sinh con.
Hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.
Quý trà hữu xin lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo cơ địa của mỗi người.
5. Bạn đã bảo quản trà Tân Cương Đặc Sản đúng cách?
- Đóng gói túi hút chân không.
- Tránh để nơi có độ ẩm cao và tránh ánh sáng trực tiếp
- Bảo quản trong tủ lạnh, tránh để cạnh các thực phẩm có mùi nồng.
- Chọn mua gói với khối lượng phù hợp hoặc chia nhỏ thành từng ấm, cứ hết lại mở gói mới.
6. Kinh nghiệm tìm mua trà Tân Cương Đặc Sản ngon
Chắc chắn có rất nhiều người hoang mang về việc mua trà ở đâu ngon hay tìm mua trà chính hiệu Thái Nguyên tại Hà Nội hay ở Tp HCM, vì chất lượng không đồng đều và giá bán trên trời, dưới biển mà không thể nào cất công đi tìm hết đến nơi này đến nơi khác để mua trà. Nhưng vẫn có cách để giúp bạn tìm được cửa hàng ưng ý ngon thưởng thức:
- Lựa chọn đơn vị uy tín, có tên tuổi một chút, trên bao bì có thể hiện rõ đơn vị sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm.
- Lựa chọn vị có cam kết và thực hiện cam kết uy tín.
- Lựa chọn đơn vị cho thử các loại trà trước khi đưa ra quyết định mua, và được đổi trả nếu không hài lòng.
- Và nếu đã tìm được đơn vị cung cấp ưng ý thì bạn hãy là khách trung thành của họ, bởi các đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp luôn có những chính sách và ưu đãi tốt cho khách hàng thân thiết.
Hiện nay với công nghệ 4.0 thì bạn có thể ngồi ở nhà để khảo sát các nhà cung cấp và nhấc điện thoại gọi, trà sẽ được giao tận nơi mà bạn không phải mất công sức đi tìm. Nếu không ưng trà, bạn vẫn có thể phản ánh trực tiếp với nhà bán để được đổi trả.
Teavia – Tinh hoa Trà Việt tự hào là thương hiệu cung cấp đáng tin cậy với Trà Tân Cương Đặc Sản nói riêng và các dòng trà ngon khác nói chung. Chúng tôi khuyến khích khách hàng lựa chọn gói khối lượng vừa phải để dùng thử, sau đó mới đặt mua số lượng lớn hơn cho những lần sau.
Hiện nay các sản phẩm trà của TraVina đã có mặt ở hệ thống đại lý trên toàn quốc và các trang thương mại điện tử để tiện phục vụ Quý trà hữu. Vui lòng liên hệ để được tư vấn thêm và hỗ trợ đặt hàng tại Hotline: 0855.318.678.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.